Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa lão hóa tế bào và làm đẹp cho phụ nữ. Có nhiều loại rau mầm và mỗi loại lại có công dụng riêng đối với sức khỏe.
Giá đỗ xanh bảo vệ răng miệng, chống lão hoá
Trong quá trình nảy
mầm, hàm lượng vitamin C trong đậu xanh tăng lên gấp nhiều lần. Vitamin C
đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng.
Mầm đậu xanh có chứa
chất riboflavincó tác dụng tốt trong việc chống lão hoá tế bào, chống
viêm và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như: nhiệt miệng, viêm lợi…
Ngoài ra, ăn giá đỗ xanh thường xuyên còn giúp làm giảm cholesterol và chất béo tích tụ trong các thành mạch máu.
Giá đỗ tương làm giảm huyết áp
Rau mầm đậu tương (giá
đỗ tương) giàu hàm lượng các vitamin nhóm B, C và E hơn 190% so với khi
còn nguyên hạt. Hiệu quả bảo vệ tim mạch, huyết áp và chống lão hoá tế
bào theo đó càng cao.
Trong quá trình nấu
nướng, các vitamin thường mất đi khá nhiều. Do vậy, khi chế biến món ăn
với loại rau mầm này, bạn nên cho them một chút dấm nhằm giúp giữ lại
hàm lượng vitamin B cao nhất có trong rau.
Rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu
Gạo lức nảy mầm cũng
được coi là loại rau mầm bổ dưỡng bởi trong quá trình mọc mầm, loại
enzyme protease được “đánh thức”. 2 loại enzyme đặc trưng này có khả
năng làm giảm cholesterol và loại trừ những chất hóa học gây ra hiện
tượng đông máu, từ đó làm mềm các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng.
Rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá
Trong các loại ngũ cốc, lúa mạch là loại thực phẩm chứa nhiều enzyme amylase nhất.
Khi được ủ thành mầm, loại enzyme sẽ chuyển hoá thành chất chuyển hoá tinh bột thành đường cho cơ thể.
Ngoài ra, enzyme này còn thúc đẩy sự tiết dịch trong dạ dày, từ đó giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn.
Rau mầm từ lạc giúp giảm cân
Sau khi nảy mầm, thành
phần protein trong hạt lạc sẽ phân giải thành các axit amin giúp cơ thể
dễ dàng hấp thụ. Lượng vitamin cũng tăng cao trong khi hàm lượng chất
béo giảm đi rất nhiều so với khi còn nguyên hạt.
Loại rau mầm này còn giúp chống lão hoá tế bào, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa hiện tượng nghẽn mạch máu não.
Rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi
Ngoài giàu hàm lượng vitamin C, sắt và canxi rất tốt cho cơ thể, vị cay ngọt nhẹ của loại
rau mầm từ hạt cải có tác dụng kỳ diệu trong việc kích thích vị giác, tăng cường tiêu hoá
và giảm mệt mỏi.
Kỹ thuật trồng rau mầm sưu tầm
0 comments:
Post a Comment