Cách trồng rau cải mầm tại nhà sẽ mang đến cho bạn loại mầm cải hảo hạng
để chế biến những món ăn cực ngon và bổ dưỡng. Trồng và sử dụng sao để
vừa ngon vừa bổ, vừa giúp bạn phòng tránh bệnh?
Đặc tính:
Rau mầm cải là tên gọi chung cho nhiều thứ mầm non khác nhau trồng bằng
các loại hạt giống thuộc họ cải: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần
ô, củ cải trắng, củ cải đỏ, cải Choi Hong Kong, mầm sevenday, ... Đặc
điểm nhận biết là lá thường có hình tim như ảnh sau.
Rau mầm cải có năng suất cao nhất, dễ trồng nhất
Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn bạn có thể xem tại đây
Cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất bạn có thể xem thêm cách trồng rau mầm bằng nước
Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino
axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu
vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng
tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào làm chậm quá trình lão hoá và tăng
cường sinh lực, gây hưng phấn. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ
tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của
một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng
và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.
Có thể gây ngộ độc
Nếu cách trồng rau mầm không
bảo đảm an toàn thì rau bị nhiễm khuẩn cũng là đương nhiên. Giữa tháng
5.2010, cơ quan quản lý thực phẩm tại tiểu bang Oregon (Mỹ) đã phát hiện
vi khuẩn Salmonella trong loại rau mầm cỏ linh lăng. Ít nhất 22 trường
hợp nhiễm độc rau mầm cỏ linh lăng đã được ghi nhận, trong đó có một em
bé bốn tháng tuổi. Theo báo chí Mỹ, đây cũng là lần thứ 12 kể từ năm
1995, rau mầm trở thành nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Hầu hết
các cách trồng rau cải mầm đều
phải trồng trong môi trường ấm ướt và đây chính là cơ hội cho các loại
vi khuẩn phát triển. Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá
trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ
từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi dùng để kéo dài ngày thu hoạch.
Nếu ăn phải những độc chất này, có thể bị ngộ độc với triệu chứng buồn
nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, thở gấp, chóng mặt… nặng hơn có thể
nguy hiểm tính mạng.
2/ Ăn rau mầm sao cho an toàn?
Trước khi sử dụng rau mầm nên rửa thật kỹ ba lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm rau trong nước thêm 15 phút. Rau có cách trồng rau cải mầm tại nhà đúng
cũng nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ, hoặc bảo quản trong túi
nilông, hộp nhựa thoáng khí ở điều kiện 5 độ C, tối đa từ 4 – 5 ngày.
Các hoá chất nếu có trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu huỷ hoặc giảm đi
nhiều nếu rau được nấu chín. Vì vậy nên hạn chế ăn sống rau mầm. Người
già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn rau mầm sống
dù có cách trồng rau cải mầm đúng.
Cách trồng rau cải mầm ngon tại nhà
Một số món ăn ngon từ rau cải mầm:
RAU MẦM NẤU NGHÊU:
Món ăn rau mầm nấu nghêu
Nguyên liệu:
- 350 g cải mầm( tốt nhất là loại có cách trồng rau cải mầm tại nhà đúng)
- 1 kg nghêu còn vỏ
- bột nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Nghêu để nguyên con, ngâm trong nước gạo có pha chút ớt tươi giã nát
cho sạch cát. Rửa sạch, luộc chín, tách thịt ra, để riêng. Cải mầm nhặt
sạch, ngâm nước muối pha loãng, rồi rửa lại.
Đun sôi 800 ml nước, nêm gia vị gồm 1 thìa súp bột nêm, 1/2 thìa súp
đường, 2 thìa cà phê nước mắm, và 1/2 thìa súp dầu ăn. Vặn lửa thật to,
cho cải mầm vào. Cách trồng rau mầm tại nhà đúng cộng với cách chế biến hợp lý thế này sẽ rất tốt cho sức khỏe. Khi cải chín, tắt bếp, cho nghêu vào.
Múc ra tô, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu vào. Nếu không có thời gian , bạn
có thể mua thịt nghêu sống tách sẵn (150 g). Cho nghêu vào trước cải
mầm, sau khi nêm gia vị.
Thưởng thức: Dọn kèm nước mắm nguyên chất, dùng nóng
0 comments:
Post a Comment