Rau mầm được đánh giá là có giá trị
dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường. Cụ thể, lượng
dinh dưỡng trong 50 gam rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong
200 gam rau bình thường.
Theo nhiều nghiên cứu, trong rau mầm cũng có chứa rất nhiều loại amino
axit, vitamin (B, C, E, A…) với hàm lượng cao. Ngoài ra, rau mầm còn rất
giàu chất xơ cùng chất khoáng, là những chất cần thiết cho cơ thể.
Rau mầm cũng có chứa enzym tiêu hóa và một số thành phần cao cấp nhất
của chất chống oxy hóa. Một chén rau mầm chứa 119 %vitamin C mà cơ thể
cần trong ngày. Nó cũng có chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp
cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol thừa
trong máu.
Đơn cử, trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong
sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong
khoai tây.
Đây cũng là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ
tiêu. Tương tự, trong giá đậu xanh cung cấp 32 calo và 0,84 gam chất xơ
và 21-28 % protein.
Cũng nhờ giàu các vitamin, rau mầm còn có tác dụng giúp cơ thể tăng sức
đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn. Nguồn vitamin E và vitamin C
dồi dào trong rau mầm giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường
sinh lực.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy, hầu như tất cả
các loại ra mầm (nhất là rau mầm củ cải trắng, bông cải xanh) đều có
chứa chất glucosinonates (GSL). Khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến
thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế
bào ung thư.
Tuy nhiên chất GSL chỉ có nhiều trong rau mầm và ít dần khi cây lớn.
Ngoài ra, chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi
những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường. Đồng thời, hai hoạt
chất là phytoestro-genistein và daidzein trong giá đỗ có nhiều hơn hàng
chục lần so với hạt đậu tương là các nội tiết tố cho sinh dục nữ và làm
đẹp cho nữ giới.
Các chất trong rau mầm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra còn giúp
ngừa tiểu đường, ung thư... Hình minh họa
Một nghiên cứu đã chứng minh, chất chống oxy hóa sulphoraphanes trong
mầm bông cải xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư. Một nghiên cứu được
công bố vào 4/2012 của "Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh
dưỡng cho biết sulphoraphanes cũng có khả năng làm giảm kháng insulin và
có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu
đường.
Cùng với đó, theo nghiên cứu của Đại học Davis, California, trong hạt
lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch nảy mầm chứa ít hơn protein gluten. Hạt
nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase có thể ngăn cơ thể hấp thu kim
loại nặng.
Tuy nhiên, không phải rau mầm nào cũng ăn được. Bạn nên nhớ không được
ăn rau mầm cây sắn, rau mầm khoai lang, rau mầm các loại dưa, rau mầm
đậu ván và đậu trứng chim vì chúng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit
cyanhydric khiến bạn dễ bị nhiễm độc. (theo Sức khỏe 24h)
Kỹ thuật trồng rau mầm tổng hợp
0 comments:
Post a Comment