Sử dụng rau mầm đúng cách
Rau mầm thường được trồng từ các loại hạt giống phổ biến như: Củ cải,
cải bẹ xanh, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, cải ngọt, rau muống, cỏ linh
lăng, vừng đen, rau dền…
Rau mầm được ưu chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao (gấp 3 - 5 lần rau
thường). Tuy nhiên, không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Ngoài ra,
nếu được nuôi trồng và chế biến không đúng cách rau mầm có thể gây độc,
ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người sử dụng.Không phải rau mầm nào cũng tốt
Không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Đặc tính sinh học của hạt
giống sẽ có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc. Như ăn phải rau mầm khoai tây
chứa độc chất solanine, mầm hạt đậu ván già có độc chất sapo glucozite
và trypsin... có thể khiến người ăn bị ngộ độc.
Ngoài ra muốn có rau mầm sạch cần có hạt giống sạch. Trên thị trường
cũng xuất hiện những hạt giống trôi nổi. Loại này nguy cơ gây độc hại là
rất cao do có thể đã bị xử lý qua hóa chất mà bằng mắt thường chúng ta
không thể nào thấy được.
Kỹ thuật canh tác không đảm bảo, rau mầm cũng không sạch vì chúng có thể
bị nhiễm khuẩn. Để trồng rau mầm, người ta phải sử dụng các giá thể
như: Xơ dừa, rơm cắt nhỏ, lõi trắng bắp ngô cắt nhỏ. Những giá thể này
phải tiệt trùng.
Nếu không qua tiệt trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc với điều kiện nóng
ẩm, ít nắng sẽ khiến rau mầm dễ nhiễm nấm mốc, vi khuẩn như E.coli...
Giá bằng đất cát còn có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc hàm lượng
nitrat cao. Nước tưới cho rau mầm cũng cần nước sạch.
Về nguyên tắc, để bảo vệ hạt giống và tránh sự gây hại của các loại nấm
bệnh, côn trùng, khi bảo quản, các nhà sản xuất hạt giống thường phải
khử trùng bằng việc tẩm hoặc trộn hạt giống với thuốc bảo vệ thực vật.
Trong khi rau mầm thường cho thu hoạch khoảng 7 - 10 ngày và được gieo
với mật độ rất dày, chỉ tưới nước trong những khay kín, không có nước
thải ra nên khả năng dư lượng thuốc bảo vệ ở rau mầm trồng bằng hạt
giống đã xử lý thuốc có thể vượt mức cho phép.
Mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật để phân hủy cần phải có thời gian nhất
định (thường khoảng một tuần với điều kiện ngoài trời, có ánh sáng,
nhiệt độ cao), trong khi rau mầm trồng trong điều kiện mát, thiếu sáng,
thời gian phân giải thuốc phải dài hơn. Mọi người lại thường ăn sống nên
có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không nên ăn quá nhiều rau mầm
Thông thường cứ 100g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng bằng với 1,5kg
rau bình thường. Nó chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết
cho cơ thể. Nhờ vậy, loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm
quá trình lão hóa, mịn da. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp người ăn dễ
tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hoá các chất phức tạp.
Một số loại rau mầm ngoài việc sử dụng làm thực phẩm còn có chức năng
làm thuốc như rau mầm súp lơ xanh chứa hàm lượng sulforaphan rất tốt cho
sức khỏe, có tác dụng chống ôxy hóa, ngăn ngừa các tế bào gây ung thư
cho cơ thể người.
Tuy rau mầm rất tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ cần ăn
lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 - 2/10 rau trưởng thành. Chẳng hạn, nếu ăn
500g rau trưởng thành mỗi ngày thì chỉ nên ăn 50g rau mầm mỗi ngày.
Không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau trưởng thành mà nên ăn xen
giữa các bữa rau trưởng thành.
Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn
được như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống...
Và nên ăn rau mầm chín vì các hóa chất (nếu có) trong rau mầm có thể sẽ
bị tiêu hủy hoặc giảm đi nhiều nếu rau được nấu chín.
Các chuyên gia khuyên, để đảm bảo an toàn khâu chọn hạt giống, nên đến
những địa chỉ uy tín bán hạt giống và nói rõ về nhu cầu mua hạt giống
làm rau mầm, không phải gieo trồng bình thường để người bán đưa đúng và
người mua cũng mua đúng. Hoặc, tìm đến những nơi chuyên sản xuất rau mầm
để mua, hạt giống được đóng gói cẩn thận có đầy đủ thông tin cụ thể nhà
sản xuất. Tốt nhất, nên đến các trung tâm khuyến nông tại địa phương để
mua hạt.
Rau mầm cũng không nên để quá lâu, chỉ dùng trong vòng 24 giờ. Với những
gia đình làm rau mầm bằng máy trồng rau siêu sạch đang được bán nhiều
trên thị trường, lưu ý thay nước mỗi ngày cho bình chứa nước của máy, vệ
sinh bởi nguy cơ nhiễm bẩn rất cao do môi trường máy dễ nhiễm khuẩn,
nước sẽ có mùi hôi. Đặc biệt máy có nắp đậy để giảm sự tiếp xúc của hạt
giống với môi trường ngoài, tránh nhiễm khuẩn nên bạn cần hạn chế mở
nắp.
Kỹ thuật trồng rau mầm sưu tầm
0 comments:
Post a Comment