Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn

Theo cách trồng rau mầm tại nhà trước khi gieo vào khay trồng ( chậu, rổ nhựa, thau  nhựa…) thì ủ hạt là điều cần thiết để đảm bảo tỉ lệ hạt giống nẩy mầm cao nhất. Và hạn chế sâu bệnh làm giảm năng suất


5 bước ủ hạt giống khi biết cách trồng rau mầm
-Bước 1 : Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh ( khoảng 40oC – 50oC )
-Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha(gọi là thời gian ngâm).
-Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, áp dụng ngay cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn
-Bước 4 :Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt đã ngâm trên khăn giấy ướt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay , dĩa..).
-Bước 5 : Phủ kín hạt giống bằng khăn giấy, đặt hộp ( khay, dĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối(gọi là thời gian ủ). 

Quá trình ngâm ủ hạt giống giúp loại hạt hỏng, tránh bệnh cho cây sau này
Thời gian ủ hạt giống khi áp dụng cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn hợp vệ sinh
Rau ăn lá
-Các loại hạt cải, xà lách, rau dền: thời gian ngâm 3 – 5, thời gian ủ: 8 – 12
- Rau muống, mồng tơi: thời gian ngâm 3 – 5, thời gian ủ: 12 – 36
Rau thơm ( rau gia vị)
- Tía tô, Kinh giới: thời gian ngâm 3 – 8, thời gian ủ: 12 – 14
- Ngò gai, Hành, Hẹ, Cần: thời gian ngâm 8 – 12, thời gian ủ: 12 – 24
Rau ăn trái. Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn hợp vệ sinh không quá đắt à cực an toàn
- Bầu, Bí, Dưa leo, Cà chua, Cà tím, Mướp: thời gian ngâm 5 – 8, thời gian ủ: 12 – 14
- Đậu bắp: thời gian ngâm 8 – 12, thời gian ủ: 12 – 14
- Khổ qua, Đậu rồng:  thời gian ngâm 12 – 14, thời gian ủ: 24 – 48
Lưu ý : cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn, khi thấy hạt nứt vỏ, nhú rễ là đem gieo vào đất trồng ngay
-         Không nên ủ hạt giống rau quá lâu, rễ mọc dài sẽ dễ bị héo, gãy khi ta gieo hạt
-         Đất trồng phải được tưới ẩm trước khi gieo những hạt giống rau đã ủ.
Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn :
Nguyên liệu : Hạt rau, rổ
Khăn giấy: là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng rau. Bạn nên mua nơi có uy tín, không nên ham đồ rẻ, mua nhầm giấy tái chế không chất lượng sẽ làm bẩn rau mầm. Độ dày tầm 2-3 lớp để giữ ẩm tốt cho rau mầm
Mỗi ngày tưới 2 hoặc 3 lần hay nhiều hơn tùy theo thời gian trồng là mùa nắng hay mưa, khô hay ẩm. Khoảng 2 ngày hạt nảy cao lên


Hạt nảy mầm sau khoảng 2 ngày
và chờ thêm vài ngày nữa. Nhớ tưới thường nhé ( mang rổ vào kê dưới vòi nước đang chảy và bỏ đó chút xíu là chảy hết ). Như thế thành phẩm sẽ không bị dính giấy ăn.


Rau lên rất sạch, không dính giá thể.

Rau trồng  thế này rửa rất dễ, thu hhoạch nhanh và tiết kiệm di dời dễ dàng. Nhưng nếu quên tưới thì sẽ bị khô giấy và chết ngay, khi cây lớn mà bận không thu hoạch thì cây sẽ bị chết khô toàn bộ.Trồng giá thể đất thì sống thêm được 2, 3 hôm, trên đất vườn thì bạn sẽ có rau non ăn.

Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn - Kỹ thuật trồng rau mầm tổng hợp

0 comments:

Post a Comment